Các cước ù chắn

Các cước ù chắn hiệu quả không phải ai cũng biết

Mục tiêu khi chơi trò bài dân gian như đánh Chắn chính là ù, đây là một thuật ngữ để chỉ việc bạn đã thắng trong một ván bài chắn sau khi kết hợp bài phù hợp. Sẽ có 2 kiểu ù hay gặp nhất là Ù Rộng và Ù Bạch Thủ, chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về các cước ù chắn trong bài viết này nhé.

 

Ù rộng trong đánh chắn có gì khác so với Ù bạch thủ

Mỗi ván bài chắn sẽ chứng kiến mỗi cửa nhận 19 lá bài, quy luật là khi muốn ăn 1 lá thì phải đánh trả 1 cây để số cây sở hữu trên tay không thay đổi. 19 cây đó đến khi nào mà tạo ra các kết hợp bài mà không dư ra lá rác nào thì bạn sẽ được coi là ù, Ù rộng dành cho trường hợp cả lá bạn sắp ăn dưới chiếu đã có tối thiểu 6 cây, 3 cạ và khi rút nọc ra chính lá bạn đang chờ ù.

Ù Bạch thủ thì bạn đã có trong tay 5 chắn, 4 cạ cùng 1 con què và đang chờ rút nọc để tạo thành Chắn với một con bạn đang có.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi bài Uno

 

Chi tiết các cước ù chắn cần nắm

2 điểm được tính khi không thấy cước nào còn nếu ù 2 ván liền sẽ được tính cước thông tương đương 3 điểm 1 dịch.

Nếu lá tạo ù do chính bạn bốc lên từ đống bài nọc hay bởi người khác trả cửa cho rồi bạn chíu để ăn lá đó và ù ngay thì được chì.

Trường hợp thiên ù dành cho những ai cầm cái tức người chia bài sở hữu 20 lá ( 3 người còn lại là 19 cây ) mà sở hữu đủ luôn chắn, cạ. Còn địa ù là khi bốc ngay lá đầu tiên từ đống bài nọc. 

Bạn sẽ có đôi Tôm khi cùng lúc có 3 chắn là Thất Văn, Tam sách, Tam vạn. Còn nếu có 3 chắn cùng lúc là Chi chi, Cửu vạn, Bát sách thì có đôi Lèo.

Bạch định dành cho 19 lá bài đang có toàn màu đen không, trong khi tám đỏ ám chỉ 12 lá đen còn lại là 8 cây bài màu đỏ. 

Kính tứ Chi khi 15 lá toàn lá màu đen không nhưng 4 lá còn lại là Chi chi, lúc này sẽ có 12 điểm và 9 dịch. 

 

Các trường hợp khác

Nếu bạn ù mà không có cạ nào, toàn chắn thì gọi là Thập thành. Khi có thập thành thì người ù sẽ ăn số điểm bằng điểm thập thành cộng với điểm từ những cước mà có gà, rồi cộng tiếp dịch của những cước còn lại.

Ngay khi nhận bài xong đã có sẵn 4 cây y chang nhau thì gọi là có thiên khai tức ván ấy rất dễ ù. Còn may hơn mà có liền 1 chắn thì gọi là có ăn bòn.

Trên bài có 3 cây giống y hệt nhau, nếu đột nhiên ai đó thả 1 lá ra mà bạn đang cần để ghép với 3 cây y hệt bạn đang có trên tay thì gọi là có chíu. Nhưng khi bạn ăn chíu xong thì phải trả cửa nhé tức phải nhả một lá trên tay mình ra. Nếu ăn chíu xong mà ù luôn thì bạn chẳng cần trả cửa nữa mà chíu ù luôn. 

Nếu có ngũ vạn có thể ăn được chắn ngũ vạn ( ngôi chùa ) và chắn tứ vạn (cái xe), người chơi sẽ hưởng ù Chì bạch thủ cây nhị vạn (hoa đào), trường hợp Hoa rơi cửa phật này sẽ có 29 điểm cùng 17 dịch. Còn nếu bài dưới chiếu đang là chắn ngũ vạn thì là ù chì bạch thủ Bát vạn (con cá).

Xem thêm: Tổng hợp những chiến thuật chơi Slot Game hiệu quả

 

Kết luận

Nên nhớ là có tận 100 lá bài trong một bộ bài chắn và theo tuần tự vòng tròn cùng nhiều lần rút bài từ đống bài nọc sẽ chứng kiến ai cũng có tỷ lệ thắng như nhau, việc của bạn là đưa ra quyết định ăn nọc và bỏ bài hợp lý ở từng vòng chơi. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không truy cập link vào FUN88 ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất.