FUN88AZ

Cách chơi Cờ Đam dành cho người mới tìm hiểu chuẩn nhất 2023

Cách chơi Cờ Đam

Đối với các nước phương Tây cờ đam là một trong những trò chơi được nhiều người yêu thích nhất từ trước đến nay. Nếu mọi người đang trong quá trình tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn cờ này, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia chơi cờ tại FUN88 làm rõ trong bài viết hôm nay. Cách chơi cờ đam như thế nào và những thông tin liên quan đến trò chơi.

 

Cờ đam là gì?

Cờ đam Checkers, tên tiếng Anh còn gọi là Draughts. Đây là một bộ môn cờ chiến lược được nhiều người lựa chọn khi đối kháng với nhau giữa 2 người. Những bước di chuyển của trò chơi này tuân theo luật đường chéo và quân của đối phương sẽ phải nhảy qua chúng.

Thật ra, cờ đam được phát triển ý tưởng dựa trên trò chơi Alquerque, đối với người phương Tây thì từ Draughts có nghĩa gốc là di chuyển.

 

Bộ cờ đam có gì?

 

Bàn cờ

Hiện nay, các loại cờ đam được sử dụng trong các kỳ thi đấu đều có cách thiết kế là 10×10,. Ngoài ra còn có sự phân biệt về cờ đam Anh, cách gọi là American Checkers với bàn cờ 8×8. Có một số nơi trên thế giới bàn cờ vẫn được áp dụng với thiết kế 12×12.

Tuy nhiên, với thiết kế theo số ô là bao nhiêu thì cờ đam cũng có cách chơi tương tự nhau. Chúng sẽ được vẽ các ô trắng đen xen kẽ nhau, về hình thức này chúng ta thấy giống với cờ vua. Nên có thể thấy một bàn cờ cũng dùng cho 2 loại trò chơi được.

 

Quân cờ

Tùy vào kích thước của thiết kế như đã nói, số lượng quân cờ được sử dụng cũng tương đương với nhau. Cụ thể với loại 8×8 sẽ có 24 quân cờ mỗi bên sẽ sở hữu 12 quân, phân biệt giữa 2 bên là mỗi bên một màu.

 

Cách xếp cờ đam

Cách để một bàn cờ đam được mọi người cho rằng như một nghệ thuật. Vì khi đó, cờ đam ở giữa 2 người chơi phải được đặt hướng làm sao cho ô cuối cùng ở bên phải hàng gần với người chơi nhất là ô màu trắng.

Sau khi xếp xong bàn cờ, mỗi người chơi sẽ đặt 12 quân của mình vào 12 ô màu tối trong 3 hàng đầu tiên gần với vị trí của mình nhất. Khi đó 2 hàng ở giữa 2 quân cờ của 2 bên sẽ để trống.

Xem thêm: Những điều cấm kỵ trong cờ bạc

 

Cách chơi cờ đam như thế nào?

 

Bắt đầu triển khai

Trong cách chơi cờ đam, để xác định người ra quân trước người ta thường dùng oẳn tù tì hoặc gieo súc sắc ai thắng thì người đó đi trước. Khi người chơi đi trước họ sẽ sở hữu quân màu đen, người chơi còn lại sẽ sở hữu quân màu trắng.

Như vậy người ngoài khi nhìn vào thấy ai sở hữu màu đen tức là ván đó người chơi có đã đi trước. Đối với việc chơi ngoài đời, mỗi người tham gia cần phải thỏa thuận với nhau về thời gian suy nghĩ cho mỗi lượt đi. 

Khi đi thi đấu hoặc một số nền tảng cung cấp trò chơi này mỗi người sẽ có tối đa 5 phút cho việc suy nghĩ và di chuyển của một ván chơi.

 

Cách di chuyển quân cờ

Người chơi đầu tiên sẽ di chuyển ngẫu nhiên theo ý mình, tuy nhiên luật quan trọng nhất là các quân cờ chỉ được phép theo đường chéo và hướng về phía trước. Đồng thời quân đó đang không bị chặn ở trước và phải di chuyển vào các ô tối màu. Tất nhiên, đối thủ của bạn cũng phải di chuyển theo nguyên tắc này.

 

Cách chặn cờ

Khi cờ của bạn đang áp sát một quân cờ khác của đối phương theo đường chéo, tức là chắn hướng đi. Khi đó một trong hai bên đến lượt có thể nhảy qua và bắt cờ của đối thủ bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân của đối thủ. Khi bị bắt như vậy, người bắt có thể loại bỏ cờ của đối thủ trên bàn.

 

Phong cấp vua

Khi quân cờ đến được vị trí cuối của bàn cờ đối phương, lúc này chúng sẽ được phong Vua. Khi đó người chơi có thể chọn vương miện để đánh dấu. Khi đó quân cờ này sẽ được di chuyển tự do lên xuống và gia tăng khả năng chiến thắng hơn.

 

Kết luận

Khi trò chơi kết thúc chính là lúc cờ bị ăn hết hoặc chặn hết không còn đường di chuyển. Đây cũng là cách chơi cờ đam cơ bản nhất, chúc mọi người chơi vui vẻ.

Xem thêm: Cách truy cập vào các trang web bị chặn

Exit mobile version